0339 392 635 cskh@nhamviet.com
0

Sự khác biệt giữa keo 2 thành phần Epoxy và PU là gì? 

_ Cả uretan và epoxy đều là polyme. Điều đó có nghĩa là chúng là những chất cao phân tử có cấu trúc lặp lại. Epoxy là một hỗn hợp của nhựa thông và chất làm cứng được làm từ polyamine và epoxy. Urethane là một thành phần của các liên kết hữu cơ hoặc dựa trên carbon phản ứng với một nguyên tố liên kết hóa học được gọi là monome.
_ Nhiều sản phẩm công nghiệp sử dụng epoxy và urethane. Điển hình là các sản phẩm nhựa, bọt, chất kết dính, sơn và chất đóng rắn. Chúng có các đặc tính tương tự. Sự khác biệt giữa hai loại này sẽ quyết định yếu tố quan trọng nhất tùy thuộc vào đặc thù từng ngành. Cấu trúc, tính linh hoạt, khả năng chống hóa chất và màu sắc là những cân nhắc khi quyết định lựa chọn sử dụng loại nào. Về giá cả thì không có sự chênh lệch đáng kể.
Màu sắc (PU thắng)
_ Ngành sơn muốn sơn không bị đổi màu. Các ngành công nghiệp sử dụng nhựa thông thì yêu cầu các chất phải trong suốt. Tia UV sẽ làm cho epoxy chuyển sang màu vàng sau vài tháng hoặc vài năm. Urethane có khả năng chống lại tia UV và giữ màu lâu hơn epoxy.
Kháng hóa chất (Epoxy thắng)
_ Hầu hết tất cả các ngành công nghiệp sử dụng urethane hoặc sản phẩm epoxy đều muốn sản phẩm có khả năng chống lại hóa chất. Nó là cần thiết để ngăn chặn sự ăn mòn hoặc phản ứng với axit hoặc bazơ. Axit và bazơ không dễ dàng tương tác với epoxy. Nó rất bền với hóa chất. Axit và bazơ phải được pha loãng để tránh tương tác với uretan. Urethane mòn nhanh hơn epoxy.
Độ linh hoạt (PU thắng : PU mềm dẻo hơn)
_ Ngành công nghiệp foam và chất kết dính sử dụng epoxy và urethane để kết dính các bề mặt. Sự vững chắc và linh hoạt là quan trọng. Trong số hai loại này, epoxy là chất có độ bền cao hơn giúp ngăn bề mặt chuyển động. Mặc dù epoxy rất bền nhưng sẽ bị nứt trên các bề mặt thường xuyên di chuyển. Urethane vẫn giữ được tính mềm dẻo. Các cấu trúc co lại hoặc giãn nở theo mùa hoặc nhiệt độ là thích hợp nhất cho uretan.
Cấu trúc (PU thắng : PU mịn hơn và tiếp xúc với nước tốt hơn, ko nứt nẻ thành phấn)
_ Tùy thuộc vào nhu cầu về một chất có tính thô ráp sần sùi hoặc mượt mà mịn màng để quyết định lựa chọn giữa urethane và epoxy. Khi epoxy già đi, nó trở nên thô ráp và giòn khi chạm vào. Uretan vẫn mịn màng. Nó cũng tốt nhất cho các khu vực hoặc bề mặt tiếp xúc với nước.
Sơn lót trước chà nhám đánh bóng thân ôtô (PU thắng)
_ Urethane là loại sơn lót thân xe phổ biến nhất. Độ đặc lấp đầy tốt và dễ dàng chà nhám đánh bóng và khi áp dụng đúng cách, nó tạo ra một bề mặt thân xe hoàn hảo. Đối với chất làm đầy (bột bả) cho bề mặt và phần thân nhựa, nó cũng là loại sơn lót hoàn chỉnh nhất. 
Sơn lót bề mặt trơn (Epoxy thắng)
Epoxy là một chiến binh về chống ăn mòn. Nhựa thông có độ kết dính cao trong epoxy giúp bám dính tốt với hầu hết các chất. Nó lý tưởng như một lớp sơn lót / chất trám kín kim loại trần khi không cần sơn phủ. Có thể được sử dụng như một lớp sơn lót không chà nhám và có thể sơn chồng lên được.